You are here

ALV DỰ KIẾN CHÀO BÁN 15 TRIỆU CỔ PHIẾU ĐỂ TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ, ĐẶT MỤC TIÊU DOANH THU TĂNG GẦN 100% NĂM 2022

 

[Theo Nhịp sống kinh tế] Năm 2021 bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng ALVICO (MCK: ALV) vẫn đạt kết quả kinh doanh tích cực, đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 tăng gần 100% so với năm 2021 và dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua chào bán 15 triệu cổ phiếu.ALVICO vừa công bố Báo cáo thường niên năm 2021, theo đó, các số liệu năm 2021 ghi nhận doanh thu thuần 101,1 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 117.7% so với kế hoạch đặt ra và lợi nhuận tăng 136,6% so với cùng kỳ, đạt 5,6 tỷ đồng.

Năm qua khi toàn ngành xây dựng chịu không ít ảnh hưởng của Covid-19, đây được xem là mức lãi sau thuế ấn tượng. Đáng nói là doanh nghiệp này từng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 ''đi lùi'' với dự tính lỗ hơn 3 tỷ đồng. Kết quả lãi sau thuế năm 2021 đã hoàn thành đến 289,9% kế hoạch đặt ra.

Công ty cho biết, rút kinh nghiệm từ năm 2020, đánh giá tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và sự biến động của giá nguyên vật liệu đầu vào, công ty đã có các chính sách linh hoạt và tận dụng triệt để các lợi thế để cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Về tình hình đầu tư, thực hiện dự án, trong năm 2021, Công ty đã hoàn tất thu hồi toàn bộ giá trị khoản đầu tư góp vốn vào "Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Liên Khê" với tổng số vốn là 45 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty không góp vốn, liên danh liên kết với các đơn vị khác;

Cuối năm 2021, ALVICO đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho đối tác đưa vào sử dụng " Dự án đầu tư xây dựng Cảng thủy nội địa xuất nhập hàng hóa tại Hải Phòng".

Tháng 1/2022, ALVICO ký hợp đồng cung cấp máy móc thiết bị, nhân lực để vận chuyển vật liệu cung cấp cho Tổng Công ty Thăng Long – CTCP về công trường và thực hiện việc xây dựng các hạng mục công trình: Nền đường nút giao Km 99+000 và nền đường toàn bộ đường gom đường ngang trong phạm vi nút giao Km 99+000 của gói thầu số 4-XL thuộc "Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020".

HĐQT ALVICO đã đánh giá các khoản đầu tư và quyết định đầu tư thêm tài sản gồm các dây chuyền nghiền đá và xe tải tải trọng lớn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tập trung nguồn lực vào các thị trường có tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả cao phù hợp với định hướng chiến lược của công ty, tập trung vào hoạt động cốt lõi là thi công xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu ngành xây dựng.

Về hoạt động kinh doanh vật liệu, mặc dù ALVICO mới tham gia vào lĩnh vực này nhưng doanh thu từ mảng kinh doanh vật liệu xây dựng vẫn đạt hơn 17 tỷ đồng trong vòng 10 tháng tham gia.

Về hoạt động cho thuê tài sản, tháng 11/2021 Công ty đã đầu tư thêm 02 trạm nghiền đá, 07 xe tải với tải trọng lớn và các tài sản khác phục vụ cung cấp vật tư cho các dự án đang và sắp triển khai. Hoạt động này mang lại doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ALVICO dự kiến sẽ chào bán 15 triệu cổ phiếu để huy động 150 tỷ đồng, mục đích tăng vốn điều lệ lên hơn 206,5 tỷ đồng nhằm đầu tư các dự án theo định hướng của HĐQT. ALV hiện có vốn điều lệ hơn 56,5 tỷ đồng, đến nay đã trải qua 4 đợt tăng vốn điều lệ.

Đáng chú ý, ngày 13/04/2022 vừa qua, cổ phiếu ALV chính thức thoát khỏi diện hạn chế giao dịch, được chấp thuận giao dịch bình thường trở lại theo thông báo số 1344/TB-SGDHN ngày 08/04/2022 của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Trong Báo cáo thường niên năm 2021, Công ty cho biết đang cố gắng xây dựng hệ thống quản lý hiệu quả chi phí và dòng tiền kinh doanh, đảm bảo các hệ số thanh khoản tốt và lợi nhuận tối ưu cho cổ đông trước tình hình khó khăn hiện tại.

Cũng trong năm 2021, ALVICO hoàn tất chuyển trụ sở chính ra TP. Hà Nội, thay đổi, bổ sung thành viên HĐQT, ban kiểm soát, hệ thống nhân sự và đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh nhằm đảm bảo điều hành hoạt động một cách ổn định và phù hơp với kế hoạch tăng trưởng năm 2022 và các năm tiếp theo.

ALVICO xác định mục tiêu phát triển từng bước trong lĩnh vực đầu tư hoặc liên danh, liên kết các dự án liên quan đến ngành vật liệu xây dựng đồng thời đẩy mạnh tăng trưởng lĩnh vực xây lắp; tập trung mở rộng quy mô theo định hướng phát triển hiệu quả và bền vững.